Lấy ý kiến sự hài lòng của người dân trên địa bàn thị trấn Quân Chu đối với Chương trình xây dựng đô thị văn minh năm 2023

2023-12-06 14:48:00.0

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Lấy ý kiến sự hài lòng của người dân trên địa bàn thị trấn Quân Chu

đối với Chương trình xây dựng đô thị văn minh năm 2023

–––––––––––––––

Căn cứ Hướng dẫn số 91/HD-MTTW-BTT ngày 21/9/2022 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng đô thị văn minh.

Căn cứ Nghị quyết số 06-NQ/HU, ngày 18/01/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy Đại Từ về chuyên đề xây dựng huyện Đại Từ đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023;

Trong thời gian qua, cán bộ và nhân dân thị trấn Quân Chu, đã đồng lòng, đồng sức, chung tay xây dựng đô thị văn minh, làm cho Thị trấn Quân Chu của chúng ta sáng- xanh -sạch - đẹp, thị trấn Quân Chu đã và đang chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để được công nhận là thị trấn đạt chuẩn Đô thị văn minh theo đúng kế hoạch đã đề ra.

- Về cơ sở hạ tầng:

+ Đường giao thông các tuyến chính đã cơ bản được bê tông cứng hóa trên 90%; đường điện chiếu sáng trên trục đường DT261 đang được thực hiện trên 5,1km, đường ngõ phố đã được nhà nước, các tổ chức, đặc biệt là nhân dân đã chủ động xây dựng đạt trên 80% các tuyến phố.

+ Cơ sở, thiết chế văn hóa: 100% các tổ dân phố có nhà văn hóa, sân vui chơi, sinh hoạt cộng đồng, các cụm loa truyên thanh đang tiếp tục được đầu tư để đảm bảo công tác thông tin tuyên truyền. Cơ sở giáo dục có 4 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, mức độ 2, Trạm y tế đảm bảo công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân và đạt chuẩn quốc gia.

- Công tác Quy hoạch đô thị đang tích cực được thực hiện đảm bảo đô thị trong thời gian tới.

- Thu nhập bình quân đầu người đã được tăng lên đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá giầu tăng lên, không có hộ đói

- Công tác môi trường đang được các cấp và cả cộng đồng dân cư quan tâm thực hiện đảm bảo quy định, đã thành lập tổ thu gom rác sinh hoạt trên các trục đường DT 261. Phát động ngày môi trường hằng tháng trên toàn địa bàn thị trấn, phối hợp với Phòng Tư pháp, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức ngày môi trường xanh vào thứ 7, chủ nhật tuần đầu của tháng. Đồng thời thống kế các trang trại chăn nuôi đủ điều kiện hay không đủ điều kiện trên địa bàn, để tăng cường quản lý chặt chẽ công tác bảo vệ môi trường.

- An ninh trật tự trên địa bàn được thực hiện tốt, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tăng cường công tác tuyền truyền pháp luật nhằm ngăn chặn ngay từ đầu khi có dấu hiệu sai phạm.

Một trong các tiêu chí để đề nghị thị trấn đạt chuẩn Đô thị văn minh đó là sự hài lòng của người dân đối với chương trình xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn thị trấn. Thông qua  việc lấy ý kiến về sự hài lòng  của người dân nhằm phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng đô thị văn minh; nâng cao trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của MTTQ trong việc vận động, giám sát xây dựng đô thị văn minh của địa phương.

Kết quả  lấy ý kiến sự hài lòng của người dân là cơ sở để các cấp có thẩm quyền xem xét, đề nghị, công nhận thị trấn Quân Chu đạt chuẩn đô thị văn minh.

Việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về chương trình xây dựng đô thị văn minh phải đảm bảo khách quan, chính xác và phải được thực hiện một cách độc lập do Uỷ ban MTTQ chủ trì, phối hợp thực hiện qua đó thể hiện sự đồng thuận của người dân, nhằm góp phần nâng cao chất lượng, đảm bảo tính bền vững, hiệu quả trong xây dựng đô thị văn minh.

Theo kế hoạch số: 02/KH-MTTQ-BTT ngày 10 tháng 4 năm 2023 của Ban thường trực UBMTTQ thị trấn Quân Chu, về việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với chương trình xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn thị trấn Quân Chu năm 2023 với những nội dung sau.

1. Đối tượng lấy ý kiến

- Tổ chức lấy ý kiến đại diện 100% số hộ gia đình ở khu dân cư.

2. Hình thức lấy ý kiến

- Cán bộ Mặt trận phối hợp với trưởng Ban công tác Mặt Trận các tổ dân phố và các tổ chức đoàn thể phát phiếu và lấy ý kiến trực tiếp tại các hộ gia đình.

3. Thời gian lấy ý kiến

- Từ ngày 11/4 đến ngày 25/4/2023.

Để công tác lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với chương trình xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn thị trấn Quân Chu năm 2023 đạt hiệu quả cao, Ủy ban MTTQ phối hợp với UBND thị trấn Quân Chu thông báo để toàn thể cử tri trên địa bàn thị trấn được biết, tích cực tham gia công tác lấy phiếu sự hài lòng trên địa bàn thị trấn đảm bảo thời gian theo kế hoạch. Trong quá trình thực hiện  có vấn đề vướng mắc xin phản ánh về UBND thị trấn Quân Chu và Tổ trưởng Tổ dân phố để được giải đáp.

Vì sự nghiệp xây dựng thi trấn Quân Chu đạt chuẩn Đô thị văn minh , mỗi hộ gia đình  hãy tích cực tham gia vào việc lấy kiến về sự hài lòng của người dân về chương trình xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn thị trấn Quân Chu năm 2023.

Triệu Thanh Tuấn - CC VHXH
UBND thị trấn Quân Chu