Tăng cường thông tin tuyên truyền cải cách TTHC

2022-12-03 08:06:00.0

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Tăng cường thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính

Trong những năm qua, công tác cải cách hành chính luôn được các cấp chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đâu. Kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công, chỉ số đo sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Phát huy vai trò tích cực của việc thông tin tuyên truyền cải cách hành chính nhằm phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời những mặt tích cực và những yếu kém, thiếu sót, hạn chế của tổ chức, cá nhân trong thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC)... đây được coi là một trong những nội dung quan trọng trong hoạt động tuyên truyền về CCHC trên địa bàn thị trấn trong năm 2022.

Mục đích hướng đến là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về ý nghĩa, mục tiêu, tầm quan trọng của công tác CCHC và kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC), tạo sự đồng thuận, nhất trí cao để huy động và phát huy tối đa mọi nguồn lực nhằm thực hiện có hiệu quả công tác CCHC trong giai đoạn hiện nay.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về CCHC bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan hành chính nhà nước nhằm nâng cao chất lượng giải quyết TTHC cho người dân và doanh nghiệp. Nâng cao tính chuyên nghiệp, tinh thần, thái độ phục vụ, văn hóa giao tiếp; chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc của cán bộ, công chức; đảm bảo quyền giám sát của cá nhân, tổ chức đối với trách nhiệm của cơ quan giải quyết TTHC; góp phần nâng cao sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Phát huy vai trò của các cơ quan thông tin đại chúng trong việc phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời những mặt tích cực cũng như hạn chế trong CCHC để các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân nhận thức một cách đầy đủ về việc thực hiện chương trình CCHC. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, cán bộ, công chức, tích cực tham gia công tác tuyên truyền.

Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về nhiệm vụ CCHC: Cải cách thể chế; cải cách TTHC; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; cải cách tài chính công; hiện đại hóa nền hành chính. Tập trung vào các nội dung: Thông tin, tuyên truyền về tình hình triển khai và kết quả Chỉ số CCHC Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) và Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh; tình hình triển khai, kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ CCHC.

Để hoạt động tuyên truyền thực sự đạt hiệu quả cầu tuyên truyền thường xuyên, phổ biến kịp thời, đầy đủ các thông tin, nội dung về CCHC của Trung ương của tỉnh và của huyện; kết hợp lồng ghép việc tuyên truyền CCHC với việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đáp ứng kịp thời nhu cầu nắm bắt, tìm hiểu thông tin về CCHC của cán bộ, công chức và mọi tầng lớp nhân dân. Các cơ quan, đơn vị triển khai công tác tuyên truyền CCHC phải gắn với lộ trình thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình tổng thể CCHC nhà nước và Kế hoạch CCHC nhà nước đã đề ra. Lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền thích hợp, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tính chất, đặc điểm, nhiệm vụ của từng nhóm đối tượng; tránh tuyên truyền chung chung, hình thức.

Vũ Thị Thơm - Công chức văn hoá xã hội