Tuyên truyền đề án 06

Sat Dec 03 08:12:00 GMT+07:00 2022

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Đề án 06

Kính thưa toàn thể nhân dân !

Ngày 06/01/2022 Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với công cuộc chuyển đổi số quốc gia nhằm phục vụ 5 nhóm tiện ích như: (1)Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến (2) phục vụ phát triển kinh tế xã hội (3) phục vụ công dân số (4) hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai  thác, bổ xung làm giàu dữ liệu dân cư (5) phục vụ chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp.

Cụ thể:

1. Nhóm tiện ích  Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Hoàn thành tích hợp thông tin giữa Chứng minh thư nhân dân với thẻ CCCD để Phục vụ nhân dân đăng ký tài khản tài khoản dịch vụ công quốc gia để giao dịch các dịch vụ công trực tuyến thiết yếu phục vụ người dân, doanh nghiệp với chính quyền để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Giúp người dân có thể nộp hồ sơ tại nhà mà không phải đến cơ quan nhà nước giao dịch trực tiếp.

2. Nhóm tiện ích phát triển kinh tế xã hội.

Sử dụng ứng dụng giữ liệu dân cư, định dang, xác thực điện tử vào công cuộc chuyển đổi số góp phần xây dựng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội tích hợp thông tin với các ứng dụng cốt lõi như ví điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chứng khoán, điện, nước…bằng ứng dụng VNEIDI, mã QR của thẻ CCCD có gắn chíp điện tử. mở tài khoản, nhận biết khách hàng, cho vay, ví điện tử…mở rộng tích hợp thông tin các dịch vụ xã hội như y tế, bảo hiểm, giấy phép lái xe, ứng cứu khẩn cấp, phản ánh hiện trường, tố giác tội phạm…

3. Nhóm tiện ích phục vụ công dân số.

Người dân có thể đăng ký sử dụng định danh điện tử để giao dịch hành chính với cơ quan nhà nước. xác thực thông tin thiết yếu, quan trong trên ứng dụng VNEIDI về thông tin y tế, giấy phép lái xe, đăng ký xe từng bước thay thế một số giấy tờ của công dân trong thủ tục hành chính được quy định của pháp luật.

4. Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ xung làm giàu dữ liệu dân cư:

Dữ liệu công dân được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia đảm bảo đúng, chính xác, cập nhật thông tin thường xuyên, giữ liệu thông tin được rà soát, làm sạch để phục vụ cho việc khai thác và sử dụng của các ngành như tư pháp, Lao động thương binh xã hội và các ngành khác nhưng phải đảm bảo bí mật thông tin theo quy định của Bộ công an.

5. Phục vụ chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp.

Việc tổng hợp, dự báo, làm giàu,  làm sạch thông tin và việc trao đổi cung cấp thông tin giữa chín quyền địa phương các cấp các tổ chức nhà nước để hoạch định những định hướng phát triển kinh tế xã hội của chính phủ.

Để hoàn thiện đề án 06 của chính Phủ về Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 mọi người dân cần tích cực cùng chính quyền các cấp và ngành công an nhân dân xây dựng, tạo lập nên cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia đạt tiêu chuẩn, chất lượng đảm bảo thông tin chính xác, cập nhật kịp thời và việc khai thác, sử dụng, chia sẻ thông tin phải được quản lý chặt chẽ, thống nhất và theo quy định pháp luật.